• ประจำเดือนเดือนเมษายนไม่มา และมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Namwan30
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คำถามคุณหมอค่ะ เดือนมีนาคมประจำเดือนมาวันที่ 24-26 แต่เดือนภุมภาพันธ์ประจำเดือนมาปกติหมด 4-5วัน เดือนเมษายนประจำเดือนไม่มาแต่ วันที่ 8 เมษายน เพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้ป้องกัน... แฟนหนูเป็นคนต่างชาติค่ะ เดือนเมษายนประจำเดือนไม่มาต่อไปต้นแรกเดือนพฤษภาคมวันที่ 1 ก็ไม่มาค่ะ อากาศแปลก ปวดหลังและคัดนม มึนหัวตื่นเช้าบ่อย เข้าห้องน้ำตอนกลางคืนตื่นมาเข้าบ่อยและกลางวันบางที่เข้าห้องน้ำ จะเป็นอะไรไหมค่ะ สรุปตั้งภรรค์หรือไม่??
    Namwan30  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namwan30

    ประจำเดือนมาล่าช้าคือช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อนอาจเกิดได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    -ถุงน้ำในรังไข่ หรือความผิดปกติของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่

    -พังผืดในมดลูก

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดในคนตั้งครรภ์ได้แต่ไม่เฉพาะเจาะจง แนะนำว่าถ้าสงสัยการตั้งครรภ์ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจผลตรวจ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยค่ะ

    หากมีอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์