• มองเห็นแสงสีม่วงๆและสีดำในตา ไปตรวจแล้วไม่เจออะไร เป็นอาการผิดปกติหรือเปล่า

  •  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    ผมรู้สึกว่าตาผมเนี่ย อยู่ๆก็มีเส้นสายฟ้าสีม่วงๆ วงกลมม่วงๆ เกิดขึ้น และเส้นสีม่วงมันอยู่ตรงกลางการมองเห็นพอสังเกตุมัรไม่หายไป และบางทีมีสีดำมาบังไม่ได้ลอยไปลอยมาแต่อยู่ๆก็เกิดขึ้นแล้วหายไป ไปตรวจขยายม่านตาแล้วไม่เจออะไรเลยงงว่าทำไมเป็นงี้มั้งที่แต่ก่อนไม่เคยเป็น
    เกม กุลนรา  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    บางทีมีสีขาวขึ้นมาตรวห่างตาแวบๆก็มีแล้วหายไป
    เกม กุลนรา  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    บางทีมีสีขาวขึ้นมาตรวห่างตาแวบๆก็มีแล้วหายไป
    เกม กุลนรา  เกม กุลนรา
    สมาชิก
    บางทีมีสีขาวขึ้นมาตรวห่างตาแวบๆก็มีแล้วหายไป
    เกม กุลนรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เกม กุลนรา

    อาการเห็นแสงสายฟ้าสีม่วงๆในตาไปมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากวุ้นในตาเสื่อม ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดมาจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา

    แต่โรคนี้จะอันตรายเมื่อไปดึงรั้งจอประสาทตาด้านหลัง ทำให้เห็นเป็นแสงสายฟ้าแวบๆ หรือมีม่านลงมาบังได้ หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดูแลสุขภาพได้ตามปกติ เมื่อต้องออกกลางแจ้งควรใส่แว่นกันแดดป้องกัน ถ้ามีสายตาสั้นควรใส่แว่นแก้ไข