• คันทั้งตัว คันช่วงขหนีบจนถึงก้น อัณฑะและที่ปลายอวัยวะเพศชาย ในเวลากลางคืนจะคันมากกว่าปกติ

  •  กุ้ง เซอร์
    สมาชิก
    คันทั้งตัวแต่จัะคันช่วงาหนีบจนถึงตูดแล้วอัณฑะและที่ปลายอวัยวะเพศชายในดวลากลางคืนจะคันมากกว่าปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ กุ้ง เซอร์,

                         อาการคันช่วงขาหนีบ ก้น อัณฑะ และที่ปลายอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                        1. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งหรือโลชั่นที่นำมาทาผิว เป็นต้น มักมีผื่นให้เห็นร่วมด้วย

                         2. การติดเชื้อราแคนดิดาที่ผิวหนัง จะพบเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักษณะแบบบวมแดงลอกก็ได้ มักมีอาการคัน หรืออาจมีอาการเจ็บแสบก็ได้

                         3. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ที่เกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ  รอบทวารหนัก อาการเริ่มแรกมักจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ แล้วค่อยๆ ลามออกไปจนมีลักษณะเป็นวงที่มีขอบเขตชัดเจน มักมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ หรือขุยขาวๆ อยู่รอบวง ร่วมกับมีอาการคันมาก

                        4. เป็นโลน ซึ่งจะทำให้มีอากาคันมากโดยเฉพาะในเวลากลางคืน

                        5. เป็นหิด จะเห็นมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสเล็กๆ ร่วมกับมีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน เช่น ไมควรทาแป้ง โลชั่น ครีม ใช้สบู่ที่ไม่รุนแรงในการอาบน้ำฟอกตัว ในการซักกางเกงชั้นใน ต้องล้างฟองผงซักฟอกออกให้หมด ไม่ใช้ยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบ ไม่ให้เปียกชื้น หากเป็นคนมีเหงื่อมาก ก็ควรอาบน้ำบ่อยๆ นอกจากนี้ ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยการถลกหนังหุ้มปลาย และถูปลายองคชาตและหนังหุ้มปลายด้วยนิ้วมือให้สะอาด ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนในการชำระล้าง ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง ควรล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม เป็นต้น และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ