• การช่วยตัวเองบ่อย มีผลต่อสุขภาพไหม

  •  ไม่บอก หยบ
    สมาชิก
    ช่วยตัวเองบ่อยส่งผลกระทบต่อสุขภาพไหมค่ะ
    ไม่บอก หยบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่บอก หยบ

    การช่วยตัวเองนั้นเป็นการกระตุ้นอวัยวะเพศตัวเองเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศเพื่อทำให้ถึงจุดสุดยอดและให้ได้รับความพึงพอใจทางเพศ โดยอาจทำการสัมผัส เค้น หรือนวดคลึงอวัยวะเพศตัวเอง ผู้ชายและผู้หญิงสามารถช่วยตัวเองได้อย่างปลอดภัย ไม่ได้มีผลต่อสุขภาพ

    แต่การช่วยตัวเองบ่อยจนเกินไป ทำให้หมกมุ่น ทำรุนแรงจนมีการบาดเจ็บของอวัยวะเพศ หรือเสียการเรียนการทำงานไป อันนี้จัดว่าผิดตปกติ และมีผลทั้งต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายได้

    ควรหากิจกรรมอื่นๆที่ชอบทำด้วยเพื่อไม่ให้หมกมุ่นเรื่องทางเพศมากเกินไป และตอบสนองความต้องการทางเพศอย่างพอดี