• ทานยาแก้อักเสบวันนี้ พรุ่งนี้จะสามารถบริจาคเลือดได้ไหม

  •  Puy Rujira
    สมาชิก
    กินยาแก้อักเสบ เมื่อตอน 18.40 น. (31/01/2563) แล้วพรุ่งนี้จะไป บริจาคเลือด สามารถบริจาคได้ไหมคะ

     สวัสดีครับ คุณ Puy Rujira

    หากจะบริจาคเลือด ขอแนะนำให้หยุดยาต่อไปนี้ ตามระยะเวลาต่อไปนี้ครับ

    1. หากรับประทานยาแอสไพริน หรือ ยาแก้ปวด  ต้องหยุดยาอย่างน้อย 3 วันครับ

    2. หากรับประทานยาแก้อักเสบ (อนึ่ง ยาแก้อักเสบไม่ใช่ยาปฏิชีวนะครับ) ยาปฏิชีวนะ หรือ ยาอื่นๆ ต้องหยุดยาอย่างน้อย 7 วันครับ

    ดังนั้น หากเพิ่งเริ่มยาในวันนี้ จึงยังไม่ควรไปบริจาคเลือดในวันต่อไป  หากเป็นยาปฏิชีวนะ ต้องรับประทานให้ครบชุด จากนั้น ก็เว้นระยะเวลาไปอีก 7 วัน ถึงค่อยบริจาคเลือดได้ครับ