• กินยาคุมหมดแผงแล้วหยุดทาน มีเพศสัมพันธ์ 13 และ 27 พ.ย. หลั่งนอก ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Tom Wanchai
    สมาชิก
    สอบถามค่ะกินยาคุมมา3ปี แต่อยากหยุดยาคุม เลยหยุดเมื่อเดือนต.ค.แต่กินจนหมดแผงแล้วนะคะถึงหยุด แล้วประจำเดือนก็มาช่วงวันที่31-4ต.ค.ค่ะ หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟนช่วงวันที่13พ.ย.ค่ะ ไม่ได้ป้องกันแต่ว่าหลั่งนอกค่ะ แล้วก็มีอะไรกันวันที่27อีกหลั่งนอกเหมือนเดิมค่ะ อยากทราบว่าจะท้องไหมคะ เพราะเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ กังวลมาก
    Tom Wanchai  Tom Wanchai
    สมาชิก
    ขอคำตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tom Wanchai,

                        หากทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผง แล้วได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากไม่ได้ทานยาคุมต่อ ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไป เมื่อมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 และ 27 พ.ย. ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                        ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเพราะรังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติ การตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น หรือเพิ่งเกิดขึ้นไปไม่นาน แนะนำควรรอประจำเดือนไปก่อน จนกว่าจะครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไป คือจนถึงวันที่ 11 ธ.ค. หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ