• ทานยาคุมครบ 21 เม็ด เว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  ศรี เผือก
    สมาชิก
    เดือนที่ผ่านมาทานยาคุมแบบ21เม็ดพอทานยาหมดถึงช่วงหยุดทานยา7วันครบ7วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศรี เผือก,

                           หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาก็ได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ

                            ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้ แต่เมื่อทานจนครบแล้วก็ไม่มีประจำเดือนมาอีกในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ก็ต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูทุกรอบค่ะ