• สอบถามโรคออทิสติก ภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร

  •  supidcha
    สมาชิก

    โรคออทิสติก ภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร เด็กอายุ 3-5 ขวบ

    มีพัฒนาการต่างจากเด็กทั่วไปยังไงหรอคะ

    สามารถแบ่งแยกสี กลิ่น รสชาติ ได้เหมือนเด็กปกติได้ไหมคะ

    แล้วถ้าเป็น สามารถบำบัดโดยการฝึกทักษะยังไง อะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ supidcha

    เด็กที่เป็นออทิสติก จะมีความบกพร่องด้านภาษาการสื่อสารและสังคมล่าช้า และมีพฤติกรรมซ้ำๆ และมีความสนใจจำกัดค่ะ เค้าสามารถแยกสี กลิ่น รสชาติได้แต่เค้าจะชอบในสิ่งที่จำกัดค่ะ

    เด็กที่สงสัยว่าเป็นออทิสติกหรือไม่ หากช่วงอายุ 3- 5 ขวบ สิ่งที่สามารถสังเกตเห็นได้ทางด้านสังคมและการสื่อสาร ได้แก่

    • ไม่เล่นบทบาทสมมุติเป็นเรื่องเป็นราว ไม่รู้จักแบ่งขนม หรือของเล่นให้เด็กคนอื่น
    • ไม่แสดงท่าทางดีใจเมื่อพบพ่อแม่ เช่น ยิ้ม วิ่งมาหา หรือ เข้ามากอด และไม่ร้องตามเมื่อพ่อแม่จากไป รวมถึงไม่กลัวคนแปลกหน้า
    • ไม่เข้ามาแสดงความรักกับพ่อแม่ เช่น การกอด การหอมแก้ม การเข้ามาซบอก
    • ไม่วิ่งมาหาพ่อแม่เพื่อขอความช่วยเหลือหรือให้ปลอบเมื่อได้รับบาดเจ็บ
    • ไม่สามารถทำท่าเลียนแบบผู้ใหญ่ได้ เช่น แต่งหน้า หวีผม

    ด้านภาษา และการสื่อสาร

    • พูดช้า ไม่สามารถสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจ ไม่สามารถใช้ภาษาท่าทางในการสื่อสาร  หรือตอบไม่ตรงคำถาม ไม่เข้าใจวัตถุประสงค์ที่พูดด้วย
    • เรียกชื่อแล้วไม่หัน ไม่สนใจฟังเวลาพูดด้วย ทำเหมือนไม่ได้ยิน ไม่เข้าใจคำสั่ง ไม่สบตาไม่มองหน้าผู้ที่พูดด้วย
    • ทำเสียงเลียนเสียงซ้ำๆ อาจเป็นคำหรือวลีที่ไม่มีความหมาย

    ด้านพฤติกรรม

    • เล่นของเล่นโดยผิดลักษณะ เช่น เอาของเล่นมาต่อเรียงเป็นแถวแต่ไม่ได้เล่นตามปกติ หรือชอลแต่บางส่วนของของเล่น เช่น เล่นแต่ล้อ เล่นแต่ใบพัด เป็นต้น
    • ขอบดูของที่หมุนได้ เช่น พัดลม ล้อรถ
    • การกินและกิจวัตรชอบทำแบบเดิมซ้ำๆ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เช่น กินแต่อาหารชนิดเดิมๆ ติดของบางอย่างมากเกินไป
    • มีการเคลื่อนไหวแบบเดิมบ่อยๆ เช่น สะบัดมี โยกตัว หมุนตัว โขกศีรษะ
    • มีความสนใจเรื่องเดิมๆ ชอบพูดถึงแต่เรื่องที่ตนเองชอบ
    • เด็กที่มีอาการดังต่อไปนี้ควรได้รับการตรวจละเอียดจากกุมารแพทย์อีกทีค่ะ การรักษาเด็กที่เป็นออทิสติกสามารถรักษาให้อาการดีขึ้นได้ มีพัฒนาการทางภาษาและปรับตัวในสังคมให้ดีขึ้นได้ค่ะ โดยต้องอาศัยทีมมาดูแลร่วมกันค่ะ อาจจะต้องมีการฝึกพูด มีกิจกรรมฝึกพัฒนาการ กระตุ้นการสัมผัสต่างๆ เป็นต้นค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ ออทิสติก