• สงสัยว่าจะมีถุงน้ำในรังไข่ ถ้าตรวจ 5 เดือนก่อนไม่เจอ เดือนนี้จะเจอได้ไหม

  •  Q_KK2535
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ  ส่วนตัวเคยตรวจความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ โดยการอัลตร้าซาวช่องคลอดแล้ว ทุกอย่างปกติ ไข่โตแต่ไม่ยอมตก หมอบอกอาจมาจากความเครียด ไม่ได้เป็น PCOS แต่เป็นคนที่รอบเดือนค่อนข้างยาว 28-50วัน โดยปกติจะอยู่ที่ 35-40 ค่ะ  อยากทราบว่าถ้าเราเคยตรวจไปเมื่อ 5เดือนที่แล้วว่าไม่ได้เป็น PCOS แต่ปัจจุบันเราสามารถเป็นPCOSได้ไหมคะ   เพราะมีอะไรกับสามีวันไข่ตก มา3เดือนแล้ว ไม่ท้องซักที

    ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะคุณหมอ

    Q_KK2535  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Q_KK2535

    PCOS คือโรคการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ เป็นความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล อาการมาด้วยรอบเดือนที่ผิดปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีผลต่อการสืบพันธุ์ ทำให้มีบุตรยาก

    ถุงน้ำในรังไข่จะเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ ดังนั้นหากตรวจไม่พบเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว เดือนนี้ก็อาจจะตรวจเจอได้ค่ะ

    ภาวะมีบุตรยาก คือมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องอย่างน้อย 1 ปี แต่ไม่ตั้งครรภ์ อาจมีสาเหตุเช่น

    สาเหตุทางฝ่ายหญิง เช่น โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก หรือ การมีเนื้องอกที่รังไข่ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่  ผนังมดลูกผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตันจากเคยมีการติดเชื้อ

    สาเหตุทางฝ่ายชาย เช่น ความแข็งแรงและจำนวนของอสุจิไม่พอ

    แนะนำถ้าประจำเดือนยังมาไม่สม่ำเสมอและมีบุตรยากด้วยควรไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุค่ะ