• ผลตรวจสุขภาพ มีเม็ดเลือดแดงผิดรูป เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Nanthiphat Chareamrum
    สมาชิก

    ตรวจสุขภาพทุกปี ไม่ผิดปกติ แต่มาปีนี้ เม็ดเลือดแดงผิดรูป เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับ

    และเสี่ยงให้เกิดโรคอะไรได้บ้างหรือป่าวครับ

    ขอบคุณครับ

    Nanthiphat Chareamrum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nanthiphat Chareamrum

    เม็ดเลือดแดงผิดรูปอาจเกิดจากโรคธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคเลือดที่เป็นโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ภาวะขาดธาตุเหล็ก ภาวะอื่นๆเช่นการเสียเลือดมากมาเรื้อรัง หรือเป็นโรคความผิดปกติในการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งเจอได้น้อย

    ซึ่งถ้าผิดรูปไปเล็กน้อยมากๆ อาจจะไม่ได้เป็นโรคอะไรก็ได้เช่นกัน ซึ่งในผลเลือดจะบอกระดับความรุนแรงของการผิดรูปเอาไว้ และต้องดูค่าเม็ดเลือดแดงประกอบไปด้วยค่ะ

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง  และดูร่วมกับอาการทางคลินิก และอาจต้องเจาะเลือดติดตาม