• ข้อเท้าพลิก ไม่สารถลงน้ำหนักที่ข้างนั้นได้ ทานยาแล้วแต่ยังปวดอยู่ มีเสียงที่ข้อเวลาหมุนข้อเท้า เกิดจากอะไร

  •  shabu
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ
    อยากสอบถามเกี่ยวกับอาการปวดเท้า-ข้อเท้าค่ะ
    ดิฉันเท้าพลิกค่ะ ตอนแรกมีอาการปวดแบบว่าไม่สามารถทิ้งน้ำหนักลงเท้าข้างนั้นได้
    จึงได้ทานยาแก้ปวดและอักเสบค่ะ อาการก็ไม่ได้ดีขึ้นเท่าไร จึงไปทำการนวดคลายเส้นตรงบริเวณข้อเท้าค่ะ หลังจากที่ผ่านไปสักระยะนึง ดิฉันรู้สึกว่าเวลาหมุนข้อเท้าจะมีเสียง เหมือนเวลาเรายืดตัวจะมีเสียงประมาณนั้นค่ะ และบางครั้งจะปวดเบาๆแต่ไม่หนักเท่าตอนแรก ดิฉันว่าจะไปทำการฝังเข็ม เพราะรู้สึกเหมือนลมมันติดๆตรงนั้นค่ะ คุณหมอมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณมากค่ะ

    คุณ Shabu

    ปกติธรรมดาข้อเท้่าของคนเรามีกระดูกเล็กๆ ประสานเกี่ยวกันด้วยเส้นเอ็นและผังผืดให้ติดแน่นแต่ยืดหยุ่นได้บ้าง    เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวได้ดีเวลาเดินหรือวิ่ง  แต่เนื่องจากต้องรับน้ำหนักทั้งหมดของร่างกาย ซึ่งต่างกับสัตว์สี่เท้าที่ รับไปแค่ ครึ่งหนึ่ง  เท้าของคนเราจึงค่อนข้างจะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย  ปลายของเส้นเอ็นแะผังผืดจะยึดติดแน่นกับกระดูก เพื่อเวลากล้ามเนื้อดึงตัวจะทำให้กระดูกส่วนนั้นขยับได้บ้าง  ถ้าเกิดการพลิก  อย่างแรง อาจเป็นเหตุให้ เอ็นนั้นดึงจนหลุดออกมาจากกระดูก หรือ เส้นเอ็นขาดได้  ทำให้เกิดความไม่มั่นคงในกระดูกเท้า   จึงเกิดเสียงเวลาเคลื่อนไหวได้บ้าง แต่ไม่รู้สึกเจ็บปวดเพราะเวลาผ่านไป การอักเสบ บาดเจ็บของกระดูกและข้อต่อบริเวณนั้นได้รับการรักษาแล้ว   การตรวจจำเป็นต้องตรวจด้วยเอกซ์เรย์  ถ้าพบว่ามีเศษกระดูกหลุด  หรือ ตรวจด้วย CT Scan /  MRI ก็จะได้ข้อมูลเพื่อการรักษามากยิ่งขึ้น

    การรักษา  ปกติแพทย์จะแนะนำให้ทำกายภาพบำบัด  ถ้าไม่มีอาการอะไรที่ขัดขวางชีวิตประจำวัน Daily activity life   แต่ถ้าปวดมาก หรือจำเป็นต้องวิ่ง เช่นนักกีฬาอาชีพ แพทย์จำเป็นต้องทำการผ่าตัดโดยการเปิดแผลเย็บต่อเส้นเอ็นที่ขาด อาจทำเป็นแผลเล็กผ่าตัดผ่านกล้อง ก็ได้  ผลการรักษาค่อนข้างดี

    สรุปว่า ถ้าการฝังเข็มช่วยรักษาได้ก็ทำต่อไปครับ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นมีอาการมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยละเอียด และพิจารณาผ่าตัด หรือทำกายภาพบำบัดตามความจำเป็นครับ