• รู้สึกขับถ่ายยาก ท้องร้อง รักษาอย่างไร ถ้ากินน้ำเปรี้ยวผสมเม็ดเจียจะช่วยไหม

  •  Nuansuwanbbkk
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอรบกวนถามหน่อยครับว่า ผมกินน้ำเปรียวผสม เมล็ดเจีย มันมีส่วนช่วยให้เรา ขับถ่ายง่ายขึ้นไหมครับ คือท้องมันร้องโคกคาก เหมือนท้องผูก ครับ กินน้ำวันนึง2 ลิตร กว่าๆ น้ำหนักผม 105 สูง172 ครับ
    Nuansuwanbbkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuansuwanbbkk

    อาการขับถ่ายยาก ท้องร้องนั้น อาจจะหมายถึงภาวะท้องผูกร่วมกับมีท้องอืดหรือท้องเฟ้อ

    ท้องผูกเป็นอาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    การรักษาภาวะท้องผูกเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมเองแล้วยังไม่ดีขึ้น มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงหรือท้องผูกสลับท้องเสีย หรือมีถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย