• มารดาไม่ถ่ายอุจจาระมาหลายเดือนแล้ว ต้องกินยาระบายครั้งละ 2 เม็ด มา 2-3 เดือนแล้ว สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Wanphen Ketsophon
    สมาชิก
    คุณแม่ไม่ถ่ายหนักมาหลายเดือนแล้วค่ะ แล้วก็กินยาระบาย ครั้งละ 2 เม็ด มา 2-3 เดือนแล้วค่ะ สาเหตุมันเกิดจากอะไรคะ
    Wanphen Ketsophon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanphen Ketsophon

    การไม่ถ่ายหนักติดต่อกันหลายวันหรือที่เรียก่วาภาวะท้องผูกนั้น มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก ลำไส้แปรปรวนชนิดท้องผูกเด่น หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    เบื้องต้น แนะนำการรับประทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เช่นอาหารที่ประกอบไปด้วยกากใยสูงเช่นผักและผลไม้สด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา หรือถ้าไม่สามารถรับประทานผักและผลไม้ได้อย่างเพียงพอ ก็อาจจะมีไฟเบอร์ชนิดผงที่ชงละลายผสมกับน้ำได้

    ส่วนการกินยาระบายไม่แนะนำการใช้เอง เพราะยาระบายมีหลายความรุนแรง ถ้าเป็นกลุ่มยาระบายที่กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้เลยนั้นควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ การใช้เองอาจทำให้เกิดภาวะแปรปรวนของลำไส้ และเมื่อหยุดใช้ก็อาจจะกลับไปไม่ถ่ายเหมือนเดิม ถ้ามีภาวะท้องผูกเรื้อรัง จึงควรไปปรึกษาและตรวจร่างกายกับแพทย์ค่ะ