• มีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจำเดือน 1 วัน แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีเลือดออกกระปริดกระปรอย มีโอกาสท้องไหม

  •  Nannaphat
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่ 14 ก.ค แล้ววันที่ 18 มีออกแบบกระปริบประปรอยแล้วมีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 19 ค่ะ ไม่ใส่ถุง หลั่งในนิดหน่อย จากนั้นผ่านไป 19 ชม. ทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไป และวันที่ 21 ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกรอบ ใส่ถุง หลั่งนอกและวันที่ 22 ตอนเช้ามีเลือดออกแดงจางๆออกไม่มากพอเลอะกางเกงใน พอวันที่ 24 มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน มีอาการปวดหลัง วันที่ 25 มีเลือดออกมาพอประมาณ วันที่ 26 ไม่ค่อยออกแล้วค่ะ อยากทราบว่าที่เลือดออในวันที่ 24-26 เกิดจากอะไรคะ ใช่เลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่าคะ และมีโอกาสท้องมากน้อยขนาดไหนคะ
    Nannaphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Xxrn

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนตามมาได้

    ดัังนั้นหลังการกินยาคุมฉุกเฉิน อาจจะมีเลือดออกผิดปกติตามมาได้ประมาณภายใน 1 สัปดาห์หลังการใช้ยา เป็นผลข้างเคียงจากยาที่เกิดได้ ไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ และถ้าหลังกินยามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ยาคุมฉุกเฉินก็อาจจะไม่ได้ครอบคลุมการมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังการใช้ยา

    ดังนั้นเลือดที่ออกมากระปริดกระปรอยไม่ตรงรอบเดือน อาจเป็นเลือดจากยา ส่วนเรื่องภาวะแทรกซ้อนการตั้งครรภ์ ถ้าเกิดเร็วประมาณภายใน 2 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์เลยยังนึกถึงได้น้อย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป