• อยากทราบสาเหตุว่าทำไมผู้หญิงถึงมีโอกาสท้องผูกมากกว่าผู้ชาย

  •  otwoloveo
    สมาชิก

    พอดีไปอ่านเจอมาว่า ผญ จะมีโอกาสท้องผูกได้มากกว่า ผช เลยอยากทราบสาเหตุหน่อยครับ

    otwoloveo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ otwoloveo

    ท้องผูกคือการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    ซึ่งอาการท้องผูกนั้นเกิดได้ทั้งเพศหญิงและเพศชายคะ ไม่ได้มีรายงานชัดเจนว่าพบในเพศใดมากกว่าเพศใดอย่างมีนัยสำคัญ ถ้าเป็นในเพศหญิงมากกว่าอาจจะเกี่ยวข้องว่าเพศหญิงมีโอกาสกลั้นอุจจาระได้มากกว่าเพศชาย

    แพทย์สามารถตรวจวินิจฉัยอาการท้องผูกได้โดยการสอบถามประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วย การใช้ชีวิตประจำวัน พฤติกรรมการขับถ่าย การตรวจร่างกายทั่วไป หากมีอาการที่เข้าได้กับการท้องผูก รักษาเองเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์

    otwoloveo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ otwoloveo

    ท้องผูกคือการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    ซึ่งอาการท้องผูกนั้นเกิดได้ทั้งเพศหญิงและเพศชายคะ ไม่ได้มีรายงานชัดเจนว่าพบในเพศใดมากกว่าเพศใดอย่างมีนัยสำคัญ ถ้าเป็นในเพศหญิงมากกว่าอาจจะเกี่ยวข้องว่าเพศหญิงมีโอกาสกลั้นอุจจาระได้มากกว่าเพศชาย

    แพทย์สามารถตรวจวินิจฉัยอาการท้องผูกได้โดยการสอบถามประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วย การใช้ชีวิตประจำวัน พฤติกรรมการขับถ่าย การตรวจร่างกายทั่วไป หากมีอาการที่เข้าได้กับการท้องผูก รักษาเองเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์