• มีค่าน้ำตาลในเลือดสูงแต่ยังไม่เป็นเบาหวาน จะทำให้มีอาการมือเท้าชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง ได้ไหม

  •  kritsakorn suwannachatri
    สมาชิก
    คือวันนี้ผมมีอาการมือเท้าชา กล้ามเนื้ออ่อนแรง เลยไปตรวจเบาหวาน ค่าน้ำตาล 120 หมอบอกว่าอยู่ในภาวะเสี่ยง ต้องควบคุมอาหาร ไม่เช่นนั้น จะเป็น แต่ผมก็มีอาการมือเท้าชา ไม่มีแรงอยู่ เย็นๆ แต่เมื่อก่อนผมก็เป็นแบบนี้เวลาเครียดมากๆ ตอนนี้ผมเครียด คือหมอวินิจฉัยว่ามาภาวะเสี่ยง ยังไม่ถึงกับเป็น ยังไปคุมอาหารได้ แต่ก่อนไปตรวจผมเครียดทั้งอาทิตย์ ไม่ค่อยได้กินอะไรมาก ของหวานไม่กล้ากินเลย แล้ววันนี้ไปตรวจ ผลเป็นแบบนี่ ผมจึงอยากรู้ว่า สมมุติคนที่เป็นหวานแล้ว แต่ไม่เคยไปตรวจ แต่เป็นอยู่แล้ว และเครียดกินอะไรไม่ได้ เป็นอาทิตย์ แล้วไปตรวจครั้งแรก เราจะรู้ได้ไงว่าเราไม่ถึงขั้นจริงๆ เราอาจเป็นแล้วก็ได้ อาจต้องกินยาแล้ว แต่เพราะตอนไปตรวจไม่กิยของหวานเป็นอาทิตย์แล้ว มันอาจจะทำให้ค่าน้ำตาล 120 ก็ได้ แต่ ณ ตอนนี้ ยัฃมือเท้าชา เจ็บเสียวๆ เย็นๆอยู่อีก และกลับมายังเครียดอยู่ ว่าหมออาจวินิจฉัยให้ผิด และยังชาอยู่ เครียดจนปวดหัวแล้ว ผมต้องทำไงต่อดีครับ สมมุติ ถ้าเกิดคนที่เป็นเบาหวานขั้นรุณแรงอยู่แล้ว แต่เพราะไม่ได้ กินอะไรเยอะ หรือกินอะไรหวานๆไปทั้งอาทิตย์ น้ำตาลจะลดต่ำสุดได้แค่ไหนครับ วำหรับคนที่เป็นขั้นต้องกินยาแล้ว และ ที่มือเท้าชาอยู่แบบนี่ เพราะเครียด หรือเพราะน้ำตาลสูงอยู่ก่อนแล้วกันแน่ และ น้ำตาลต้องสูง อยู่ หรือเกิน 126 ไหม ถึงจะมีอาการตัวชาแขนชาได้ ขอบคุณครับ
    kritsakorn suwannachatri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kritsakorn suwannachatri

    เบาหวาน เป็นโรคที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ โดยทั่วไปการตรวจจะใช้เกณฑ์วัดระดับน้ำตาลก่อนรับประทานอาหารในตอนเช้า ผู้ที่เข้ารับการตรวจต้องอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงในคืนก่อนตรวจ ซึ่งระดับน้ำตาลที่ปกติคือประมาณ 70-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แต่หากค่าที่ได้สูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปจะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน  หากมากกว่า 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปอาจจัดว่าเป็นโรคเบาหวาน

    จากที่กล่าวมา การมีน้ำตาลเกินกว่าค่าปกติแต่ยังไม่มีเบาหวาน อาจจะไม่ได้ทำให้มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆจากเบาหวานได้โดยตรง อาการชามือที่เกิดขึ้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับค่าน้ำตาลในเลือดก็ได้ โดยอาการชาอาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง การบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น  เป็นต้น

    แนะนำการหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ และหากชาเรื้อรังก็ควรไปพบแพทยืเพื่อตรวจเพิ่มเติม และควรไปตรวจค่าน้ำตาลเป็นประจำทุกปีเพื่อให้ทราบว่ายังไม่เข้าสู่ภาวะเบาหวาน