• ค่าน้ำตาลในเลือดปกติแต่มีมดตอมปัสสาวะ เป็นเพราะอะไร

  •  Kamonchanok19
    สมาชิก
    มีมดตอมปัสสาวะ ทั้งๆที่ไปตรวจค่าน้ำตาลในเลือดแล้ว2ครั้ง ทั้ง2ครั้งก็ปกติ โดยครั้งแรกค่าน้ำตาลเป็น 92 ค่ะ ส่วนครั้งที่2เป็น 87 แต่ก็มีมดขึ้นปัสสาวะอยู่ เลยอยากทราบว่าเป็นสาเหตุอะไรหรอคะ?
    Kamonchanok19  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kamonchanok19

    เบาหวานคือความผิดปกติของร่างกายที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ โดยทั่วไปการตรวจจะใช้เกณฑ์วัดระดับน้ำตาลก่อนรับประทานอาหารในตอนเช้า ผู้ที่เข้ารับการตรวจต้องอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงในคืนก่อนตรวจ ซึ่งระดับน้ำตาลที่ปกติคือประมาณ 70-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แต่หากค่าที่ได้สูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปจะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน  หากมากกว่า 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปนั้นจะจัดว่าเป็นโรคเบาหวาน

    หากตรวจเลือดที่รพแล้วพบว่าค่าน้ำตาลในเลือดเป็นดังกล่าวมา ก็คือน่าจะไม่ได้มีภาวะเบาหวาน การมีมดมาตอมปัสสาวะนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆได้อีกเช่น อาจเป็นเศษอาการที่ติดอยู่ที่ภาชนะหรือชักโครก การมีความผิดปกติอื่นๆในปัสสาวะ เป็นต้น ซึ่งจากที่กล่าวมาการตรวจเลือดเป็นการยืนยันแล้วว่าไม่ได้มีภาวะเบาหวานค่ะ

    ให้สังเกตอาการต่อเนื่อง และคุมอาหาร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะตรวจเลือดเป็นประจำทุกปีค่ะ