• เกิดแผลบริเวณนิ้วกลางมือซ้ายจากการตัดเล็บ แล้วไม่หาย ใหญ่ขึ้น

  •  Longer
    สมาชิก

    ผมเผลอตัดเล็บไปเข้าเนื้อบริเวณข้างๆนิ้วกลางมือข้างซ้ายครับแล้วทีนี้จากแผลเล็กๆมันกลายเป็นแผลใหญ่ทำยังไงก็ไม่หายครับล้างแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือ...แต่ก็ยังมีรู้สึกแสบๆเจ็บๆอยู่..ล่าสุดแผลไม่แห้งสะเก้ดแผลกลายเป็นสีขาวและมีกลิ่นด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Longer,

                        การที่แผลบริเวณซอกเล็บไม่หาย อาจเกิดจาก

                       - การติดเชื้อแบคทีเรียแบบเรื้อรัง โดยอาจเกิดจากการดูแลบาดแผลที่ไม่ดี ไม่ถูกต้อง เช่น มีการโดนน้ำ หรือเกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยที่ไม่ดี เช่น เป็นเบาหวาน ทานยากดภูมิคุ้มกันอยู่ เป็นต้น

                       - การติดเชื้อรา ซึ่งแผลมักจะเป็นแบบเรื้อรัง

                       - เป็นแผลมะเร็ง แต่มักมีอาการเจ็บ ปวดมากร่วมด้วย

                      หากแผลไม่หาย อีกทั้งยังใหญ่เพิ่มขึ้น แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้ดูแลบาดแผลและจ่ายยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมให้ สำหรับการที่แผลมีกลิ่น แสดงว่าแผลยังคงมีการติดเชื้ออยู่ค่ะ ส่วนสะเก็ที่เป็นสีขาว ไม่น่าเป็นสะเก็ดผิวหนัง เพราะโดยปกติจะออกสีคล้ำ ดำ ดังนั้น สีขาวๆ ที่เห็น น่าจะเป็นเนื้อที่ตายแล้วมากกว่าค่ะ ซึ่งหากไม่ตัดออก แผลก็จะไม่หายได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ และควรหาผ้าก๊อซมาปิดแผลไว้ ป้องกันฝุ่นละอองเข้าแผลค่ะ