• คุณตาเป็นแผลเรื้อรังที่ขาไม่ทราบว่าเป็นจากอะไร เป็นตุ่มหนองทำแผลมาหกเดือนแล้ว

  •  Nareeya Bilraman
    สมาชิก

    คุณตาเป็นแผลแรกเริ่มเป็นตุ่มหนองลึก กว้างประมาณ0.5ซม.ขอบนูนสีม่วง ที่แขน ได่ทำแผลโดยการล้างด้วยน้ำเกลือและทาเบตาดีนแล้ว แผลขยายขนาดขึ้น และมีตุ่มลักษณะเดียวกันในบริเวณใกล้เคียงกัน รอบๆแผลมีสิีม่วงคล้ำและแผลขยายมาเชื่อมกัน ทำแผลที่โรงพยาบาลใกล้บ้านตลอด หมอได้ส่งตรวจเพาะเชื้อแต่เชื้อไม่ขึ้น(ที่นี่เพาะแบบanaerobeไม่ได้) ผ่านมากว่า6เดือนได้เพียงแต่ทำแผล แผลก็ยังไม่หาย และพบตุ่มหนองแบบเดียวกันที่หลังและขา ที่ขาเริ่มจากมีก้อนนูนขึ้นมาก่อน ก้อนใหญ่ไม่แข็งและนิ่มเกินไป เมื่อให้หมอดูจึงผ่าระบายหนองออกค่ะ จึงใคร่ขอคำแนะนำและคำปรึกษาจากคุณหมอค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nareeya Bilraman

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้คุณตามีโรคประจำตัวอะไรไหมค่ะ เช่น เบาหวาน เพราะอาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อเรื้อรังได้ค่ะ แผลเบาหวานหายยากและที่สำคัญที่สุดมีการลามได้ค่ะ เชื้อมักจะเป็นเชื้อเริ่มต้นจากผิวหนังก่อนแล้วทำให้มีการลามติดไปเรื่อยๆ เนื่องจากมีน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของแผลเบาหวาน

    แผลที่เกิดจากการติดเชื้อเนื่องจากการอักเสบของผิวหนังเรื้อรังจากการเกา หรือ การบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อยๆ  เช่น การเกา หรือ ผิวที่แห้งทำให้มีการบาดเจ็บได้ง่าย ๆ ทำให้ติดเชื้อผิวหนังได้ค่ะ

    ต่อมาเรื่องของโรคประจำตัวบางอย่างเช่น โรคหลอดเลือดทำให้เส้นเลือดมาเลี้ยงผิวหนังได้น้อยลง ทำให้มีเรื่องของแผลที่เกิดจากการขาดเลือดได้ค่ะ ซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับเรื่องของเส้นเลือดที่เสียความยืดหยุ่นหรือการอักเสบได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ การเพาะเชื้ออาจจะมีความจำเป็น การทำอัลตราซาวด์ถ้าสงสัยเส้นเลือดที่ผิดปรกติค่ะ