• เจาะสะดือมา 1ปีแล้ว แผลไม่แห้ง มีหนองบางครั้ง บวมแดงที่แผล ทำอย่างไรดี

  •  MissBee Laddawan
    สมาชิก

     มีหนองบางครั้ง ตอนนี้ไม่มีหนองแต่มีเลือดออกซิบเวลาไปขยับหรือล้างแผลคะ มีอาการบวมแดงบริเวณแผล แบบนี้จะเป็นอันตรายอะไหมคะ เจาะมาเป็นปีแล้วไม่หายสักที เนื่องจากชอบกินของแสลงด้วยคะ แต่ตอนี้งดแล้วควรทำการรักษายังไงดีคะ ตอนนี้ใช้น้ำเกลือล้างและโรยผงวิเศษคะ เพื่อให้แผลแห้ง หรือต้องทานยาตัวไหนคะ ทานแก้อักเสบมาหลายตัวก้ไม่หาย

     สวัสดีค่ะ คุณ MissBee Laddawan,

                     การมีหนองออกจากแผลที่เจาะสะดือ ผิวหนังมีการบวมแดง น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น และกลายเป็นฝีหนองตามมา ซึ่งอาจเกิดจาก จิวหรือต่างหูที่ใส่สะดือไม่สะอาด หรือการใช้มือไปแกะเกา หรือมีฝุ่นละอองเข้าไปหมักหมม เป็นต้น

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                      - การแพ้จิวหรือต่างหูที่ใส่สะดือ แต่มักจะผื่นและอาการคันร่วมด้วย

                      -  มีภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือ (Patent Urachus) ตามปกติท่อสะดือที่ต่อระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับสะดือจะปิดลงสนิทหลังเราเกิด แต่ในบางกรณีที่ผู้ป่วยมีท่อสะดือที่เปิดออก จะทำให้เกิดการการรั่วไหลของน้ำปัสสาวะที่ส่งกลิ่นเหม็น และมีโอกาสติดเชื้ออักเสบได้บ่อยๆ แต่ทั้งนี้ ก็น่าจะมีอาการมาตั้งแต่ก่อนเจาะสะดือ

                     - มีซีสต์ในสายสะดือ (urachal cyst) เป็นการเกิดซีสต์หรือถุงน้ำขึ้นในท่อสะดือที่ไม่ได้ปิดสนิทตั้งแต่หลังเกิดมา ทำให้อาจมีของเหลวสะสมอยู่กลายเป็นถุงน้ำในท่อสะดือจนอาจเกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งอาจมีของเหลวสีขุ่นหรือมีเลือดปนไหลออกมาจากสะดือร่วมกับอาการสะดือเหม็น แต่ทั้งนี้ ก็น่าจะมีอาการมาตั้งแต่ก่อนเจาะสะดือเช่นกัน

                      ในเบื้องต้น ยังไม่ควรใส่จิวหรือต่างหูที่สะดือใดๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดเอาหนองออกบ่อยๆ และอาจใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำเข้าไปในสะดือ โดยอาจต้องหลีกเลี่ยงการอาบน้ำไปก่อน และอาจทานยาปฏิชีวนะ เช่น dicloxacillin (ขนาด 250 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง) เป็นต้น แต่ทังนี้ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ หากยังคงมีหนองไหล มีอาการเจ็บหรือปวด มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                        และเมื่อรักษาจนหายแล้ว หากได้ใส่จิวสะดือแล้วกลับมามีอาการอีก แสดงว่าอาจเกิดจากการแพ้จิวสะดือค่ะ ดังนั้น อาจต้องงดใส่ค่ะ

    จะมีโอกาสติดเชื้อไปที่ลำไ้ได้ไหมคะคุณหมอ เพราะแผลไม่แห้งมาเป็นปี