• เป็นแผลที่นิ้วก้อย ผ่านไปวันครึ่ง บนแผลมีสีขาวๆ ปกคลุม ไม่เจ็บ เป็นหนองหรือเนื้อใหม่

  •  bonjova
    สมาชิก
    พอดีผมเป็นแผลที่นิ้วก้อยครับ เหมือนโดนอะไรบาดจนหนังหลุด ขนาดแผลประมาณ 5 มม. ไปเห็นเนื้อสีชมพูและมีเลือดไหล เลยทำการทำแผลกับล้างแผลเบื้องต้น ผ่านไปได้ประมาณวันครึ่ง พอเปิดแผลดูพบว่าที่บนแผลมีลักษณะเป็นสีขาวๆปกคลุมบนแผล แต่ไม่มีอาการเจ็บแผลแล้วและแผลไม่มีกลิ่นครับ อยากทราบว่าตรงขาวๆบนแผลนี่เป็นหนองอยู่ข้างใต้หรืออาจเป็นเนื้อใหม่หรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bonjova,

                        สีขาวๆ ที่ปกคลุมอยู่บนแผล น่าจะเป็นส่วนของผิวหนังที่ตายและปกคลุมอยู่ค่ะ ไม่น่าใช่หนอง เพราะหากเป็นหนอง ต้องมีอาการปวด เจ็บ และรอบๆ แผลมีอาการบวมแดงให้เห็น

                        การทำแผลที่มีผิวหนังเปิดออก ให้เช็ดผิวหนังที่ปกติรอบๆ แผลด้วยแอลกอฮอล์สำหรับเช็ดแผล ห้ามเช็ดเข้าไปในแผล แล้วใช้ไม้พันสำลีหรือสำลีที่ปลอดเชื้อชุบน้ำเกลือแล้วขัดถูเบาๆ บริเวณที่เนื้อสีขาวๆ ที่ปกคลุมแผล เพื่อให้เซลล์เนื้อเยื่อที่ตายนี้ค่อยๆ หลุดออก แต่ห้ามขัดถูบริเวณขอบๆ แผล เพราะเป็นบริเวณที่เนื้อเยื่อที่ปกติจะเจริญงอกเข้ามาปกคลุมแผล หากไปขัดถูออก แผลก็จะไม่หาย หลังจากนั้นให้ใช้วัสดุสำหรับปิดแผลเปิดโดยเฉพาะ เช่น ยี่ห้อ sofra tull, melolin เป็นต้น ซึ่งสามารถหากซื้อได้ตามร้านขายยาและเครื่องมือแพทย์ค่ะ และควรทำแผลทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                        แต่หากแผลเกิดการบวมแดง มีอาการเจ็บ ปวด หรือเห็นหนองไหลซึมออกมา หรือส่วนสีขาวที่ปกคลุมไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลแผลที่ถูกต้องค่ะ