• เคมีทำสีผมมีอันตรายต่อช่างทำสีมากน้อยแค่ไหน

  • อยากถามว่าเคมีทำสีผมมีอันตรายต่อช่างทำสีมากน้อยแค่ไหนครับ
    แล้วเราจะมีวิธีการเลี่ยงการได้รับอันตรายจากการทำสีผมนี้อย่างไรให้ได้มากที่สุดครับ

    ประยุทธ พลเสน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ประยุทธ พลเสน

    ในแง่ของคนที่ทำสีให้คนอื่น แล้วมือต้องสัมผัสกับสารเคมีนั้น ควรใส่ถุงมือเพื่อป้องกันการสัมผััสโดยตรง โดยถุงมือควรเป็นถุงมือที่ป้องกันสารเคมีได้ ไม่ใช่ถุงมือพลาสติกธรรมดา ที่อาจจะมีสารเคมีเล็ดลอดเข้าไปได้เช่นกัน และหลังสัมผัสสารเคมีควรล้างมือให้สะอาด

    นอกจากนี้สารเคมีบางชนิดยังสามารถระเหย ไปทำให้เกิดผื่นผิวหนัง หรือแสบตาหรือจมูกได้ ควรใส่mask เพื่อป้องกันไว้ด้วยเช่นกันค่ะ