• ถ้าเด็กอายุ 2 ปี สัมผัสยาดีดีที จะต้องทำอย่างไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Tawan Oak Wongrak
    สมาชิก
    หมอครับคือ ตาของผมนั้นนำดีดีทีมาใช้ในการฆ่าเห็บให้สุนัขครับ แต่ใช้ทางมือในการทำให้สุนัขจะเป็นอย่างไรครับ และได้รับทางจมูกทางปากแต่ไม่มีอาการและถ้าเด็ก2ปีได้รับจะเป็นอย่างไรครับ และต้องรักษากรือทำเช่นใดครับคือตอนนี้ผมหนักใจมากเลยครับ ขอบคุณครับ
    Tawan Oak Wongrak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tawan Oak Wongrak

    ยาดีดีทีดังกล่าวมาเป็นยาฆ่าแมลงที่อาจมีพิษที่เป็นอันตรายต่อระบบต่างๆของร่างกายได้ การนำมือไปจับกระบอกยาบริเวณที่อาจมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ ปริมาณสารเคมีที่ปนเปื้อนอาจเข้าสู่ร่างกายอาจจะมีปริมาณที่น้อยมาก

    การที่สารเคมีเข้าสู่ร่างกายในปริมาณเพียงเล็กน้อยไม่ว่าจะทางใด ถ้าไม่ได้เกิดขึ้นต่อเนื่องทุกวัน ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด เพราะพิษแบบเฉียบพลันนั้น จะเกิดขึ้นเมื่อได้รับสารเคมีเข้าไปในปริมาณมากถึงระดับหนึ่ง ส่วนพิษแบบเรื้อรัง ก็จะเกิดจากการสะสมสารเคมีที่ร่างกายไม่สามารถกำจัดออกได้หมด ดังนั้น หากได้รับในปริมาณเพียงเล็กน้อยและเพียงแค่ครั้งเดียว ร่างกายก็จะมีการทำลายและขับออกไปได้ค่ะ โดยไม่เกิดการตกค้างจนเป็นอันตรายถึงชีวิต