• ปวดไมเกรนเรื้อรัง และปวดบ่อยๆ กินยาแล้วบรรเทาไปบ้าง ควรไปพบแพทย์ดีไหม

  •  ZeroObject Beat
    สมาชิก

    ถ้าปวดไมเกรนเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านไหนถึงจะรักษาได้ถูกทางครับ ทางเบื้องต้นได้ทานยา (ยาที่มีส่วนประกอบ Ergotamine + Caffein) ครับ ซึ่งเวลาทานยาไปแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ค่อนข้างปวดไมเกรนบ่อยๆครับเลยไม่ค่อยที่จะกล้าทานยาบ่อยเพราะกลัวมีผลข้างเคียง เลยคิดว่าไปพบแพทย์น่าจะดีกว่าหรือเปล่าครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

    ZeroObject Beat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ZeroObject Beat

    การปวดหัวไมเกรนเป็นการปวดหัวเรื้อรังที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะรุนแรงชนิดหนึ่ง จะรู้สึกปวดตุบ ๆ รุนแรง โดยมักปวดบริเวณศีรษะข้างเดียว

    โดยการรักษาอาจไม่สามารถทำให้หายขาด แต่บรรเทาอาการเป็นครั้งคราวได้ด้วยยากลุ่มต้านการอักเสบ หรือยา Ergotamine + Caffein ดังที่กล่าวมา หรือหากกำเริบบ่อยๆ อาจจะมีการกินยาเพื่อป้องกันการกำเริบของไมเกรนใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย

    สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนได้ หรือแพทย์เฉพาะทางในด้านดังกล่าวอาจเป็นอายุรแพทย์ค่ะ ถ้ามีอาการกำเริบบ่อยๆ ก็ควรจะไปตรวจละเอียดดูว่ามีข้อบ่งชี้ที่จะต้องได้ยาป้องกันการกำเริบของไมเกรนร่วมด้วยหรือไม่