• ปวดไมเกรนทุกครั้งที่โดนแดด เป็นมาตั้งแต่เด็ก ควรรักษาอย่างไร

  •  Ann Yeong
    สมาชิก
    ปวดไมเกรนทุกครั้งที่โดนแดด ทั้งขับรถ หรือออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ควรแก้ยังไงดีคะเบื้องต้น เป็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ
    Ann Yeong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ann Yeong

    อาการปวดไมเกรนนั้นเป็นการปวดศีรษะที่เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    โดยหากสังเกตว่าอะไรเป็นปัจจัยกระตุ้นที่เกี่ยวข้อง ให้พยายามหลีกเลี่ยงเป็นสำคัญ ถ้ามีอาการ ให้รีบกินยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ และนอนหลับพักผ่อนให้มากๆ นอนในห้องที่เงียบ สงบ ไม่มีเสียงรบกวน

    และหากกินยาและพักผ่อนแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุของการปวดหัวอื่นๆเช่นปวดจากกล้ามเนื้อ หรือปวดจากสาเหตุในสมองร่วมด้วยหรือไม่ และหากมีไมเกรนกำเริบบ่อยๆ อาจจะต้องกินยาเพื่อป้องกันการกำเริบของไมเกรนในระยะยาวภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป