• อุจจาระลีบแบน เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง เป็นมาประมาณ 1-2 อาทิตย์

  •  famfam
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่าอุจจาระลีบแบนเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างที่ไม่ใช่มะเร็งลำไส้คะ

    อาการที่เป็นคือช่วงเดือนที่ผ่านมากินผักเยอะมากๆ แล้วจากนั้นอุจจาระมีการเปลี่ยนแปลง

    คืออุจจาระนิ่มลงมากๆ บางครั้งมีเหนียวบ้าง และลีบแบนค่ะ อาการอย่างอื่นไม่มีอะไรเลยค่ะ

    นอกจากเหมือนมีติ่งบวมๆบริเวณรูทวาร แต่ก็จะยุบเองได้ค่ะ เป็นๆหายๆ ค่ะ เคยอุจจาระมี

    เลือดติดอยู่ด้านบนเดือนตุลาคม 1 ครั้ง เดือนธันวา 1 ครั้งแล้วก็หายไปค่ะ

    อุจจาระนิ่มเกินไปเกี่ยวกับการกินผักมากเกินไปหรือเปล่าค่ะ เพราะว่าไม่ถึงกับถ่ายเหลวแต่

    อุจจาระไม่ค่อยจับตัวกันแบบลำๆ ก้อนๆ ทำยังไงดีคะคุณหมออุจจาระถึงจะกลับมาเป็นลำๆค่ะ

    เป็นว่าประมาณ 1-2 อาทิตย์ค่ะ มีบางที่เป็นก้อนแต่น้อยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    famfam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ famfam

    อุจจาระลีบแบนไม่จับเป็นก้อนนั้น อาจจะไม่ได้เป็นความผิดปกติหรือเป็นโรคแต่อย่างใด หากอุจจาระไม่ได้เหลวเกินไปจนเป็นน้ำ มีมูกเลือดปน หรือการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นมีท้องผูกสลับท้องเสียบ่อยๆ ร่วมกับปวดหน่วงเหมือนจะถ่ายอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจบ่งบอกถึงภาวะเนื้องอกลำไส้ใหญ่ หรือการติดเชื้อของลำไส้ใหญ่ ไส้ตรง หรือทวารหนักได้

    แนะนำสังเกตลักษณะอุจจาระแบบผิดปกติดังกล่าวไป และควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืชให้มากนั้นดีแล้วค่ะ