• สอบถามเรื่องอาการปวดหัว โดยปวดหัวข้างเดียวทางด้านซ้ายตรงขมับและกกหู เกิดจากอะไร

  •  FeRn Chonthicha
    สมาชิก
    เมื่อวานมีอาการปวดหัวข้างเดียวด้านซ้ายปวดตั้งแต่บริเวณขมับไปจนถึงกกหูลามไปหัวด้านหลังทานยาไปดีขึ้น น่าจะเป็นไมเกรน ตอนเช้าตื่นมาจับๆหัวดูแล้วเจ็บตรงหัวด้านข้างนับจากกลางของใบหูซ้ายขึ้นมา คลำดูเหมือนนูนเป็นเส้นสั้นๆ เหมือนมันบวมหรือช้ำอ่าค่ะ แต่ก่อนหน้านี้หัวไม่ได้โดนกระแทกสิ่งของเลย เลยอยากทราบว่ามันอาจจะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างและอันตรายมั้ยคะ
    FeRn Chonthicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ FeRn Chonthicha

    อาการปวดหัวข้างเดียวทางด้านซ้ายตรงขมับและกกหูดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวตามหลังการใช้งาน การเกร็งผิดท่า การกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดไมเกรน มักปวดมาก ปวดจี๊ดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า มองเห็นไม่ชัดเจนตอนที่มีอาการได้ การอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อหุ้มสมองอาจมีไข้สูง คอแข็งร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา อาจสัมพันธ์กับการใช้งาน การตึงตัวของกล้ามเนื้อ หรือการพักผ่อนน้อยได้ ควรปรับพฤติกรรมโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทกหรือการนอนกดทับที่บริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์หากได้พักผ่อนเต็มที่ รับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น หรือปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดมากจนรบกวนการนอน หรือมีไข้ร่วมด้วย