• มีอาการเจ็บตามท้ายทอย ศีรษะ และคอ เป็นอาการของอะไร

  •  Sarana
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ 3-4 วันที่ผ่านมานี้มีอาการเจ็บตามท้ายทอย หัวและคอ พอเอามือคลานดูพบว่ามีก้อนปูดออกมาแล้วก็เจ็บ มันคืออาการอะไรครับ
    Sarana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kr Same Same

    อาการเจ็บตามท้ายทอย ศีรษะ และคอดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อที่ชั้นใต้ผิวหนังอักเสบหรือตึงตัว อาจเกิดจากการใช้งานเช่นเกร็งท่าใดท่าหนึ่งอยู่นานๆ หรือการกระทบกระแทกที่รุนแรงมาก่อนหน้านี้  สาเหตุอื่นๆเช่น มีการอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนังด้านนอก อาจมีตุ่มหนองหรือผื่นให้เห็น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจเป็นปวดจี๊ดๆ หรือมีกระดูกคอเสื่อม แต่คิดถึงได้น้อยในคนอายุน้อยไม่พบเป็นก้อนปูด

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่บริเวณลำคอ งดการเกร็งท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากพักการใช้งานและรับประทานยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อนชัดเจน ร่วมกับมีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อนหน้านี้ด้วย