• มีอาการปวดหัวจี๊ดๆ แบบตุ๊บๆข้างเดียวตรงขมับ มองไม่ค่อยชัดร่วมด้วย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Phatchalida Klapchaidai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีอาการปวดหัวมากๆแบบจี๊ดๆตุบข้างเดียวสักพักก็เริ่มเป็น2ข้างเป็นที่ขมับ เป็นมานานประมาณ7วัน มีอาการร่วมคือเวียนหัว หนักหัว มันปวดแบบทรมานมากๆ ตาก็มองไม่ค่อยชัดจะมีเบลอๆบ้าง อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและเป็นอะไรคะ
    Phatchalida Klapchaidai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatchalida Klapchaidai

    อาการปวดหัวจี๊ดๆ แบบตุ๊บๆข้างเดียวตรงขมับ มองไม่ค่อยชัดร่วมด้วยดังกล่าวมา อาจจะเข้าข่ายภาวะการปวดหัวไมเกรนมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากกล้ามเนื้อรอบศีรษะตึงตัว ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากความดันโลหิตสูงปวดจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอกหรือมีเลือดออกในสมองกรณีมีอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อน

    ปวดหัวไมเกรนเป็นอาการปวดศีรษะรุนแรงชนิดหนึ่ง จะรู้สึกปวดตุบ ๆ รุนแรง โดยมักปวดบริเวณศีรษะข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่าสู้แสงไม่ได้ขณะมีอาการร่วมด้วย

    ควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับในที่สงบ ไม่มีเสียงหรือแสงใดๆรบกวน กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    หากพักและกินยาแล้ว อาการไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจทางระบบประสาทอย่างละเอียด และรับยาควบคุมอาการภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป