• ปวดท้องบิด มีอุจจาระเหลว เป็นเฉียบพลัน เกิดจากอะไร

  •  Hunuu
    สมาชิก
    เรารู้สึกปวดท้องบิด บวกกับเรามีประจำเดือนด้วยค่ะ และก็ถ่ายอุจจาระออกมามีลักษณะ เหลวเป็นน้ำ และมีสีเหลืองค่ะ ไม่มีไข้ใดๆ เลยค่ะ ลองทานยาธาตุน้ำขาว ดูแล้วก็ยังปวดเหมือนเดิมเลยค่ะ ก่อนที่จะมีอาการนี้เราปกติมากไป เลยค่ะ แล้วจู่ๆ ก็เป็นหลังจากที่เรางีบหลับไป
    Hunuu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hunuu

    อาการปวดท้องบิด มีอุจจาระเหลว เป็นเฉียบพลัน อาจจะเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กอักเสบ

    โดยหากเป็นอาการถ่ายเหลว ปวดท้องบิดที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด เป็นภาวะที่มีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไป

    จึงให้สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเป็นเยอะดังกล่าวไปควรรีบไปพบแพทย์ แต่ในเบื้องต้นสามารถดูแลตนเองได้โดยดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด