• ถ้ารับประทานยา Polizep 5 (Clorazepate Diputassium) ร่วมไปกับยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน ยาตัวนี้จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  Kanpichaya Kamolwech
    สมาชิก
    หนูทานยาคุมแบบ 21เม็ดค่ะ แล้วคือหนูเป็นซึมเศร้ากับไบโพล่า แล้วหมอให้ยาpolizep5 มากินตอนฉุกเฉินเท่านั้น ระหว่างการรักษาหนูก้ไม่ได้กินยาตัวนี้เลย แต่เมื่อคืนอาการหนักมาก เลยเอายา polizep5 มากิน เลยอยากทราบว่ามันมีผลต่อยาคุมมั้ยคะ ทำให้ประสิทภาพลดลงมั้ยคะ
    Kanpichaya Kamolwech  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanpichaya Kamolwech

    ยา Clorazepate (คลอราซีเพท) เป็นยากดระบบประสาทและยากล่อมประสาท ออกฤทธิ์โดยช่วยลดความผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าในสมอง นำมาใช้รักษาโรควิตกกังวล กลุ่มอาการเนื่องจากการขาดสุรา และโรคลมชัก นอกจากนี้ ยังอาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ ตามดุลยพินิจของแพทย์

    การใช้ยาตัวนี้นั้นต้องใช้และปรับยาและติดตามอาการโดยแพทย์เท่านั้น จากการสืบค้นของแพทย์เอง ยังไม่พบว่ามีผลกับยาคุมชนิด 21 เม็ดโดยทั่วไปที่ประกอบด้วยดรอสไพรีโนน (drospirenone) และเอทธินิลเอสตราไดออล (ethinylestradiol) แต่ต้องดูว่ายาคุมที่กินอยู่นั้นมีส่วนประกอบอื่นๆนอกเหนือไปจากนี้ด้วยหรือไม่

    จึงไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมโดยตรง แนะนำการกินยาคุมให้ครบหมดแผงและสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง

    Kanpichaya Kamolwech  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanpichaya Kamolwech

    ยา Clorazepate (คลอราซีเพท) เป็นยากดระบบประสาทและยากล่อมประสาท ออกฤทธิ์โดยช่วยลดความผิดปกติของคลื่นไฟฟ้าในสมอง นำมาใช้รักษาโรควิตกกังวล กลุ่มอาการเนื่องจากการขาดสุรา และโรคลมชัก นอกจากนี้ ยังอาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ ตามดุลยพินิจของแพทย์

    การใช้ยาตัวนี้นั้นต้องใช้และปรับยาและติดตามอาการโดยแพทย์เท่านั้น จากการสืบค้นของแพทย์เอง ยังไม่พบว่ามีผลกับยาคุมชนิด 21 เม็ดโดยทั่วไปที่ประกอบด้วยดรอสไพรีโนน (drospirenone) และเอทธินิลเอสตราไดออล (ethinylestradiol) แต่ต้องดูว่ายาคุมที่กินอยู่นั้นมีส่วนประกอบอื่นๆนอกเหนือไปจากนี้ด้วยหรือไม่

    จึงไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมโดยตรง แนะนำการกินยาคุมให้ครบหมดแผงและสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง