• ข้อเท้าพลิกได้ยา orphenadrine และ diclofenac มา ผ่านมา 1 อาทิตย์ยังปวดอยู่ ซื้อยาเพิ่มเองได้ไหม

  •  Phongphat
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมข้อเท้าพลิกไปได้หาหมอเอ็กเรย์ ปรากฏว่ากระดูกข้อเท้าร้าว มีการปวดบวม หมอจึงเข้าเฝือกอ่อน และให้ยา2 อย่างนี้มาทาน เป็นเวลา 7 วัน Diclofenac 25 mg 20tabวันละ3 ครั้งหลังอาหาร และยาOrphenadrine 35 mg+พารา450 20 tab ครบกำหนดหมอนัด กินยาไม่ค่อยมีอาการปวด บวมลดลง ทานยาหมดพอดี หมอนัด1 สัปดาห์พอยังไม่ถอดเฝือกหมอให้แคลเซียมมาเพิ่ม แต่ไม่ใด้ให้ยามาเพิ่ม ปรากฏว่าหลังจากนั้น2 วันเริ่มมีอาการปวดและบวมขึ้นมา อยากจะสอบถามคุณหมอว่าสามารถซื้อยา 2 อย่างนี้มาทานเพิ่มจนกว่าจะดีขึ้นได้ไหมครับ หมอนัดอีกครั้งนึง2 อาทิตย์ ขอบคุณครับ
    Phongphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phongphat

    ในกรณีที่เป็นกระดูกข้อเท้าร้าวร่วมกับมีอาการปวดบวมร่วมด้วย อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์
    โดยยาแก้ปวดนั้นอาจแบ่งออกได้เป็น
    -ยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอล ใช้ในการปวดที่เป็นไม่มาก ระดับความปวดน้อยถึงปานกลาง
    -ยาแก้ปวดกลุ่มยาแก้อักเสบที่ไมใช่สเตียรอยด์เช่นยา diclofenac ibuprofen ใช้ในความปวดระดับปานกลาง
    -ยาแก้ปวดที่มีส่วนผสมของมอร์ฟีนหรือมอร์ฟีนอย่างอ่อน ใช้ในกรณีปวดมาก
    ยา Orphenadrine นั้นเป็นยาคลายกล้ามเนื้อที่นำมาใช้รักษาภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง และกลุ่มอาการพาร์กินโซนิซึม นำมาใช้ลดอาการปวดกล้ามเนื้อและกระดูกได้เช่นกัน

    ดังนั้นหากผ่านมา 1 อาทิตย์ยังมีอาการปวดมาก สามารถซื้อยา diclofenac หรือ orphenadrine มารับประทานเพิ่มได้ค่ะ โดยควรใช้ยาใน ปริมาณตามที่ฉลากแนะนำ และไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเกิน 2 อาทิตย์ หากหายปวดแล้วควรหยุดรับประทานค่ะ
    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งาน รับประทานยาแก้ปวด ยกขาสูงเพื่อลดขาบวม ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม ไปพบแพทย์ตามนัดค่ะ