• สอบถามเรื่องยาคุม

  •  mumusang
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ ต้องการคำตอบด่วนมาก ๆ ครับ ช่วยหน่อยครับ คือว่าเมื่อต้นเดือนตุลาคมผมมีเพศสัมพันธุ์กับแฟน(คาดว่าวันที่ 7 ตุลา) แล้วกินยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 9 ตุลาคม และวันที่ 15 แฟนประจำเดือนมาอีกรอบคาดว่าหมดช่วงวันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม แล้ววันที่ 23 ตุลาก็มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนอีกครั้งในช่วงเย็นและกินยาคุมฉุกเฉินชนิดสองเม็ดในช่วงเวลา 5ทุ่ม และ 11 โมงเช้า และเหมือนประจำเดือนจะมาผิดปกติในวันที่ 30 ตุลาคม หมดช่วงวันที่ 2-3 ไม่แน่ใจวันที่ และได้มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันวันที่ 8 พฤศจิกายนแล้วส่วนตัวไม่มั่นใจว่าพลาดหรือเปล่า อยากทราบว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินอีกร่างกายของแฟนจะรับไหวไหม หรือต้องทำอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ shatnkz,

                      หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 ต.ค. แล้วได้กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 9 ต.ค. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 15-18 ต.ค.  หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ปกติประจำเดือควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 23 ต.ค. และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก แล้วในวันที่ 30 ต.ค. ได้มีเลือดออกมาอีก ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมเช่นกันค่ะ

                        และเมื่อได้มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 8 พ.ย. หากไม่ได้ป้องกัน และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็จำเป็นที่จะต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% และหากทานติดๆ กัน ประสิทธิภาพก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ได้ค่ะ