• ไม่ทราบว่า ยาคุม Justima ดีหรือไหมค้ะ

  •  moeychoey
    สมาชิก

    ไม่ทราบว่า ยาคุม Justima ดีหรือไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ moeychoey,

                  ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ justima เป็นยาคุมชนิด 21 เม็ดที่ต้องกิน 21 วันและเว้น 7 วันก่อนเริ่มแผงใหม่ ประกอบด้วยตัวยา drospirenone 3 มิลลิกรัมและ ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม ซึ่งคล้ายกับยี่ห้อ yasmin

                โดยตัวฮอร์โมน drospirenone จะมีฤทธิ์ต้านการคั่งของน้ำในร่างกาย จึงช่วยลดอาการบวมน้ำ ทำให้น้ำหนักตัวคงที่ไม่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคัดตึงเต้านม ช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน และยังมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) ที่สามารถช่วยลดสิวที่เกิดจากฮอร์โมน ความมันของผิวหนังและเส้นผม และการมีขนดกได้ ส่วนผลข้างเคียงจากฮอร์โมน ethinylestradiol ซึ่งถือว่ามีฮอร์โมนในระดับปานกลาง (บางยี่ห้อจะมีแค่ 0.02 มิลลิกรัม) ที่พบได้ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ อารมณ์แปรปรวน ท้องอืด ปวดท้อง เป็นต้น

                  ดังนั้นการเลือดทานยาคุมยี่ห้อนี้ ต้องเป็นคนที่จะสามารถจดจำวันที่ต้องเว้นระยะ 7 วันในแต่ละรอบได้  และหากมีปัญหาสิว ผิวหน้ามัน ขนดก น้ำหนักขึ้นง่าย การทานยี่ห้อนี้จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ดี แต่หากไม่ได้มีปัญหาเหล่านี้ ก็อาจไม่จำเป็นต้องเลือกยาคุมยี่ห้อนี้ค่ะ