• ประจำเดือนหมด 15 ต.ค. มีเพศสัมพันธ์ 16 ต.ค. ถุงยางขาด กินยาคุมกำเนิด และยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Pvl.p
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 16 ตุลา มีอะไรกับแฟนแล้วเกิดถุงยางขาด ก่อนหน้านั้นปจดเพิ่งหมดไปเมื่อวันที่ 15 พอรู้ว่าถุงยางขาด ไปซื้อยาคุมปกติมากินค่ะ(กินตอน3ทุ่ม) แต่ไม่สบายใจเลยหลังจากนั้นผ่านไป16 ชั่วโมง ถึงกินยาคุมฉุกเฉิน อย่างนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pvl.p,

                         หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                         แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากถุงยางอนามัยขาด แต่ได้ทานยาไปภายใน 16  ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% ค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิดนั้น ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ