• บิดาเป็นโรคไต มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงแขนขาซีกซ้าย แต่เป็นๆหายๆ ปวดร่วมด้วย แก้ไขได้อย่างไร

  •  kongmkm
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากสอบถามครับพอดีคุณพ่อผม อายุ 53 เป็นโรคไตเรื้อรังครับ และกล้ามเนื้ออ่อนแรงแขนขาซีกซ้าย พอจะนอนแกชอบมีอาการไม่สบายตัวบ้าง ปวดขาบ้าง หายใจไม่ออกบ้าง ร้องโอ้ยๆ ตื่นกลางดึกตลอด ทำให้ไม่ค่อยได้พักผ่อน คนรอบข้างก็ไม่ได้พักผ่อนไปด้วย อยากทราบว่าไออาการไม่สบายตัวนี่มันเกิดจากอะไรครับ แกชอบบอกว่าอธิบายไม่ถูก แต่บอกว่าปวดตัว แล้วสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้างครับ

    kongmkm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kongmkm

    อาการรู้สึกกล้ามเนื้ออ่อนแรงแขนขาซีกซ้าย แต่เป็นๆหายๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นอาการปวดเมื่อยจากการกดทับ หรือการนอนผิดท่า ทำให้กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวมากผิดปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นอักเสบ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิดแล้วมีผลข้างเคียงจากยา

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง หมายความว่าไม่ได้ปวด แต่ยกแขนหรือขาไม่ขึ้น มีอาการชาครึ่งซีกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานหรือหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ หากเป็นโรคไตเรื้อรัง อาจต้องระวังการใช้ยากลุ่มต้านการอักเสบ ถ้าปวดมาก อาจรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการดูก่อนค่ะ