• ปวดบริเวณสะบักด้านซ้าย มีอาการปวดร้าว เสียด ปวดแปล๊บๆ เป็นบางช่วง ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  kakaterner
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการปวดบริเวณสะบักด้านซ้าย มีอาการปวดร้าว เสียด ปวดแปล๊บๆ เป็นบางช่วง เป็นมาได้ 4-5 วันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไร และอาการแบบนี้จะหายไปเอง หรือต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    kakaterner  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kakaterner

    อาการปวดบริเวณสะบักด้านซ้าย มีอาการปวดร้าว เสียด ปวดแปล๊บๆ เป็นบางช่วง  อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวตึงตัวจากการใช้งานนานๆหรือการใช้งานผิดท่า ปวดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบซึ่งอาจเป็นลักษณะปวดร้าว คล้ายเป็นจากเหน็บชา ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทที่คอ อาจจะปวดเยอะ ปวดร้าวมาที่แขน มีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    ซึ่งจากที่กล่าวมา อาจจะยังเป็นการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทก็ได้ แนะนำการลองพักการใช้งานบริเวณที่เป็น ฝึกการออกกำลังแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ถ้าเป็นการปวดกล้ามเนื้อที่ไม่รุนแรง มักค่อยๆดีขี้นได้เองหลังการพัก แต่หากมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนยกแขนไม่ได้ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ควรไปพบแพทย์