• ปวดฝ่าเท้าใกล้ๆกับนิ้วโป้ง และเกร็งนิ้วโป้งไม่ได้ มีอาการบวม แดง ลงน้ำหนักลำบาก เกิดจากอะไร

  •  wirlanyp
    สมาชิก

    file:///C:/Users/BIG-P/OneDrive/Desktop/%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8

    เมือวานตอนเย็นอยู่ๆก็ปวดฝ่าเท้าใกล้ๆกับนิ้วโป้ง และเกร็งนิ้วโป้งไม่ได้เลยเจ็บมาก ตื่นมามีอาการปวด บวด แดง ตอนยื่นหรือเดินลำบาก ปวดมากกกกก ไม่ทราบว่าเป็นโรคเก๊าหรือเปล่าคะ พอดีเมื่อวานตอนเย็นกินข้าวยำไก่แซบไป

    wirlanyp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wirlanyp

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้

    อาการปวดฝ่าเท้าใกล้ๆกับนิ้วโป้ง และเกร็งนิ้วโป้งไม่ได้ มีอาการบวม แดง ลงน้ำหนักลำบากด้วยนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ปวดเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ มีอุบัติเหตุที่ชัดเจนมาก่อนหน้านี้ ข้อติดเชื้อแบคทีเรีย หรือปวดจากข้ออักเสบภูมิคุ้มกัน เช่นรูมาตอยด์ มักปวดตามข้อนิ้วมือเล็กๆ ส่วนการปวดเก๊าท์นั้นอาจปวดตรงข้อนิ้วโป้งเท้าได้ แต่มักเกิดในผู้ชาย มีประวัติโรคประจำตัวเป็นโรคไขมัน ความดันสูง เบาหวาน ด้วยได้

    ในเบื้องต้น ให้พยายามงดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้หากอาการปวดหรือบวมบรรเทาลงแล้ว  รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ยืน เดิน หรือลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ มีอาการบวม แดงที่ข้อร่วมด้วย ซึ่งอาจหมายถึงกลุ่มข้ออักเสบหรือติดเชื้อเฉียบพลันที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยได้เช่นกัน