• ต้องการทราบการแปลผลของการตรวจเลือดแบบ rapid test ว่าผลเชื่อถือได้หรือไม่

  •  khunkhun
    สมาชิก

    ดิฉันอาศัยอยู่ต่างประเทศ และมีเพศสัมพันธ์ระหว่าง ช ญ โดยไม่ได้ป้องกัน มีการสอดใส่ แต่สำเร็จข้างนอก

    ดิฉันทำการตรวจ hiv ที่ LGBT,  USAด้วยเครื่องมือOraquick advance โดยการเจาะเลือดที่ปลายนิ้ว และทดสอบด้วยน้ำยา GEN 3

    ในวันที่41, 81, 105หลังเสี่ยง ผลทั้งสามครั้งเป็นลบ

    และได้ทำการตรวจอีกครั้ง หลังเสี่ง 180 วัน โดยวิธีเดิมแต่ด้วยน้ำยา GEN 4 และผลเป็นลบ

    โดยระหว่างนั้นไม่ได้มีความเสี่ยงเพิ่มเติม

    อยากทราบว่าสามารถปิดเคสได้ไหมคะว่าผลเลือดดิฉันปกติ

    สวัสดีคะคุณ khunkhun

    การตรวจ rapid HIV test เป็นการตรวจหา antibody ของเชื้อ ด้วยการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วตรวจค่ะ

    ซึ่งถ้าตรวจพบว่าเป็นผลลบ ก็ไม่น่าจะมีการติดเชื้อค่ะ โดยเฉพาะคุณได้ตรวจต่อเนื่องถึง หกเดือนและไม่มีประวัติมีเพศสัมพันธุ์แบบไม่ป้องกันหรือเสี่ยงอีกค่ะ

    ตอนนี้เรื่องการติดเชื้อHIV ไม่น่ามีปัญหาค่ะ

    แต่คงต้องมาดูเรื่องการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่นด้วยนะค่ะ ถ้ามีอาการผิดปกติแนะนำพบแพทย์ค่ะ

    แนะนำว่าถ้าจะมีเพศสัมพันธุ์ให้สวมถุงยางอนามัยค่ะ ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์ค่ะ

    khunkhun  khunkhun
    สมาชิก
    ขอบพระคุณค่ะ ที่กังวลคือไม่แน่ใจว่าการตรวจแบบ Rapid Test มีความแม่นยำมากแค่ไหน และมีระยะ Window period ยาวเท่าไหร่ ระยะเวลาที่ตรวจเพียงพอที่ผลมีความน่าเชื่อถือหรือไม่คะ