• สอบถามเรื่องผลการตรวจค่าไต

  • ด.5/61  ผลตรวจ

    creatinine    0.89 mg/dl

    eGFR        113.13 ml/min

    FBS  99 mg/dl

    ด.8/62 ผลตรวจ

    creatinine    0.93 mg/dl

    eGFR        107.48 ml/min

    FBS 100 mg/dl

    15/1/63 ผลตรวจ

    creatinine   1.00 mg/dl

    eFGR           97.00 ml/min

    ไม่มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะ ทั้ง 3 ครั้ง

    พอดีเห็นค่า creatinine เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเลย จึงแอบกังวลว่าจะเป็นอะไรไหม  แล้วผมต้องไปตรวจซ้ำไหมครับ กังวลมากๆ

    กอปรกับผมเป็นโรคความดันสูง  หมอเพิ่งมีการเปลี่ยนให้มาใช้ยาความดันกลุ่ม ARB คู่กับ beta blocker   ซึ่งพอมาอ่านในเน็ตเห็นบางเวปบอกว่า ARB จะทำให้ Creatinineสูงขึ้น

    บี ชยุตม์กันต์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บี ชยุตม์กันต์

    ในที่นี้คงต้องดูค่าอ้างอิงจากแต่ละห้องปฏิบัติการร่วมด้วย แต่โดยปกติแล้วค่า Cr อาจจะอยู่ได้ที่ 1 ต้นๆก็ยังเป็นค่าปกติ ควรดูค่าอ้างอิงร่วมด้วย และค่าการทำงานของไตหรือ egfr ดังที่ให้มานั้นก็ยังอยู่ในช่วงปกติค่ะ

    การรับประทานยาลดความดันบางตัวอาจมีผลต่อไตได้กรณีไตไม่ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าไตยังดีอยู่ ไม่ได้เป็นข้อห้ามใช้ยาแต่อย่างใด อีกทั้งถ้าไม่ได้กินยาลดความดัน การที่มีความดันสูงนานๆจะทำลายไตได้มากกว่า

    แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่อง และสอบถามเรื่องค่าไตกับแพทย์ที่รักษาโดยตรงอีกครั้งค่ะ