• ประจำเดือนเลื่อนมา 9 วัน แล้วมานาน 1 สัปดาห์ หายไป 3 วัน ได้มีเลือดออกมาอีก เป็นอะไร

  •  Chiraporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามพอดีปกติเดือนที่แล้วประจำเดือนมาช่วง 27-28 แต่ประจำเดือนเลื่อนมาเป็นวันที่ 9 สิงหา และมาประมาณ 1 อาทิตย์แบบสีน้ำตาลเข้ม แล้วหาไป 3 วันและมาอีกรอบตอนแรกมีสีน้ำตาลเข้มเหมือนเดิมและมีเลือดออกเป็นลิ่มเลือด สีประจำเดือนออกสีแดงสด ไม่ทีอาการปวดท้องค่ะ ช่วงประจำเดือรหยุดมีเพศสัมพันธ์กับแฟน 1 ครั้งค่ะปล่อยในด้วย แบยนี้จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chiraporn,

                          หากประจำเดือนเลื่อนไป 9 วัน แต่ได้มานาน 1 สัปดาห์ ก็น่าจะยังเป็นประจำเดือนที่ปกติดี แต่หลังจากประจำเดือนหายไป 3 วัน ได้มีเลือดไหลออกมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                          1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                         2. หากเกิดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดจึงไหลออกมาได้

                         3. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคามเป็นต้น ซึ่งหากก่อนหน้าวันที่ 9 ส.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ก็อาจเป็นได้ โดยเลือดที่ออกในวันที่ 9 ส.ค. ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้

                         4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         5. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                         6. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         7. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากก่อนหน้าการมีเลือดออกในวันที่ 9 ส.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์มาแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกเพียงแค่ 1 วันแล้วหายไป ก็ไม่น่าอันตรายอะไร แต่หากออกมาหลายวัน มีปริมาณมาก หรือออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ