• ประจำเดือนมา 24 ก.ค. ผ่านไป 9 วัน มเีลือดออกมาอีก และวันที่ 20 ส.ค. ได้มีเลือดออกมาจนถึงวันนี้ ยังไม่หยุด

  •  sweetietea
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีรอบเดือน 2 ครั้งต่อเดือน ช่วงที่มีรอบเดือนของเดือนที่เเล้วคือวันที่ 24 ก.ค. มี 7 วัน ดิฉันจะมีอาการปวดท้องในวันเเรกที่มีรอบเดือนทุกครั้ง เเต่พอผ่านไป 9 วันก็มีเลือดรอบเดือนไหลมาเเต่เป็นสีน้ำตาลดำ ซึ่งดิฉันคิดว่าจะเป็นเลือดเก่าตกค้างเลยไม่ได้คิดอะไร เพราะเป็น 2 วันก็หมด พอผ่านไปอีก 1 วันก็มีเลือดรอบเดือนสีเเดง ไม่มีอาการปวดท้อง เลือดออกมาไม่เยอะ เเต่เป็นนาน 8 วัน เเละในช่วงวันที่ 20 ส.ค. ก็มีรอบเดือนอีกครั้ง เเต่ครั้งนี้มีอาการปวดท้องน้อยก่อนรอบเดือนจะมา 1 วัน ในวันที่รอบเดือนมาไม่มีอาการปวดท้องใดๆ เเละปริมาณเลือดเหมือนรอบเเรกที่มี คือเลือดออกมาไม่เยอะ เเต่จนตอนนี้ 9 วันเเล้วรอบเดือนยังไม่หมดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sweetietea,

                          หากประจำเดือนมา 24 ก.ค. มานาน 7 วัน แล้วผ่านไป 9 วัน ได้มีเลือดออกนาน 2 วัน ผ่านไปอีก 1 วัน ได้มีเลือดออกนาน 8 วัน และเมื่อถึงวันที่ 20 ส.ค. ได้มีเลือดออกมานานอีก 9 วันแล้ว ยังไม่หยุด ถือเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในเดือน ก.ค. อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                         -  มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก

                         -  มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         -  มีโรคในระบบอื่นๆ  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                         -  ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาให้เลือดหยุดไหล ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ