• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ หลังมีเพศสัมพันธ์ ได้มีเลือดสีน้ำตาลออกมา เกิดจากอะไร

  •  kkkk55
    สมาชิก
    มีประจำเดือนช่วงประมาณวันที่13-18 สิงหาคม และมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่23-24 หลังจากมีเพศสัมพันธ์มีสีขาวๆออกมาและต่อมาเป็นเลือดสีน้ำตาล เกิดจากอะไรค่ะและผลคืออะไรค่ะจะเป็นอะไรรึป่าว (ตอนมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงและแตกในถุง และไม่ใส่ถุงและแตกนอก หนูฝังเข็มยาคุมค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ kkkk55,

                           หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ ส่วนผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิด มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย โดยเลือดจะมีปริมาณน้อยๆ หรืออาจทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                            สำหรับเลือดสีน้ำตาล ที่ออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป ก็น่าจะเป็นเลือดปริมาณเล็กน้อยที่อยู่ในมดลูก (ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดได้ดังกล่าวไป) และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะเป็นการกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดที่อยู่ในมดลูกจึงออกมาได้ค่ะ ซึ่งหากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น ปวดท้องน้อย มีตกขาวปริมาณมากสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ตกขาวมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เป็นต้น ก็ไม่ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ดังยกตัวอย่างไป ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ