• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เวลามามักปวดตรงรูทวาร ปวดหน่วงๆเกิดจากอะไร

  •  Kiki Nir
    สมาชิก
    ประจำเดือนช่วงปีนี้มาไม่ปกติเลยค่ะ ช่วง5-6เดือนนี้เวลามีประจำเดือนมักจะปวดตรงรูทวารค่ะ ปวดหน่วงๆบางทีนั่งแล้วสะดุ้ง ไม่มีเพศสัมพันธ์นานกว่า3ปี อายุ 28 ปีค่ะ อยากทราบแบบนี้จะเสี่ยงโรค Chocolate Cyst แล้วอันตรายหรือไม่อย่างไรคะคุณหมอ **ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าด้วยค่ะ
    Kiki Nir  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kiki Nir

    การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ปวดตรงรูทวาร ปวดหน่วงๆอยู่บ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจาก การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การมีภาวะช็อกโกแลตซีสต์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก

    ซึ่งช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือ ถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน   ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอดร่วมด้วยได้

    โดยหากเป็นภาวะช็อกโกแลตซีสต์จริง ก็ไม่ใช่ภาวะที่อันตรายและสามารถควบคุมอาการได้ด้วยการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือการใช้ยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้สาเหตุที่แน่ชัด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์หากปวดท้องน้อยมาก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง