• ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ บางทีไม่มาเป็นเดือน บางครั้งมา 2 รอบใน 1 เดือน

  •  Huang Sheng Hua
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ บางทีไม่มาเป็นเดือน พอมาก็มีบางครั้งหรือส่วนน้อยที่จะมา2รอบในรอบเดือน โสดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Huang Sheng Hua,

                        การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ คือมีระยะห่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน หรือบางครั้งมีระยะห่างที่น้อยกว่า 21 วัน ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ผิดปกติ ซึ่งหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจาก

                          1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                           3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                           4. การใช้ยาฮอร์โมนบางอย่าง เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                            ดังนั้น หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคทางกายอะไร ก็มักจะเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็มักจะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ