• ประจำเดืือนมาไม่ปกติ และมีเลือดออกจากช่องคลอด หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 2 กล่อง

  •  Amp Pattarawadee
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเลือดที่ออกมาจากช่องคลอด มีสีคล้ำบางทีสีน้ำตาล บางทีเป็นลิ่มดำๆ มีเป็นสีสดบ้าง ก่อนหน้านี้วันที่ 21ธค มีกินยาสตรีเบนโลไปจนถึง 24 ธค.1ขวดค่ะ พอวันที่26ธคก็มีเลือดแบบกระปริกระปรอยจะมีเวลาตอนปัจสาวะกับอุจจาระจนถึงตอนนี้ ปบ.ก่อนหน้านี้ เดือนพย.ประมาณวันที่18-20 ได้มีการทายยาคุมฉุกเฉินไป2กล่องค่ะ
    Amp Pattarawadee  ntpppp
    สมาชิก
    ขอโทดเจ้าของคำถามด้วยน้ะค้ะ คือเราตั้งคำถามไม่ได้ มันขึ้อะไรไม่รุ้ เลยาขออาศัยสอบถามต่อจากเจ้าของคำถาม... คือเราคลอดได้ 2 วัน หมอฝังยาคุมกำเนิดให้เลย ตอนนี้ผ่านมา 26 วันแล้ว หลังจากฝังยาคุม เรามีอะไรกับสามีแล้วหลั่งใน. จะมีโอกาสท้องมั้ยค้ะ ??

    สวัสดีค่ะ คุณ Amp Pattarawadee

    การที่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือ มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ร่วมกับมีประวัติการใช้ยา หรือฮอร์โมนมาก่อนหน้านี้ เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ

    ซึ่งปริมาณที่สูงกว่าฮอร์โมนในเม็ดยาคุมกำเนิดทั่วไป และสูงกว่าระดับฮอร์โมนปกติภายในร่างกาย ย่อมส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ทราอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ตามหลังจากการใช้ยาค่ะ

    รวมไปถึง รอบเดือนอาจจะมาไม่ปกติ หรือไม่ตรงรอบค่ะ นอกจากนี้ยังอาจมีเลือดที่ออกมาผิดปกตินอกเหนือจากรอบเดือนทั่วไป ทั้งนี้ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าค่ะ ว่าแต่ละคนที่ใช้ยาคุมฉุกเฉินจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนในแบบไหน เนื่องจากการตอบสนองของร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ยังไม่ใช่ 100% ดังนั้น ถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติอาจเป็นไปได้ว่าอาจเป็นผลของยาคุมฉุกเฉิน หรือ อาจเกิดภาวะการต้งครรภ์หรือมีภาวะ เเทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น อาจสังเกตอาการโดยทั่วไป คือ ถ้ามีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องกัน หรือ มีอาการคล้ายมีการตั้งครรภ์ มีอาการปวดท้องน้อย แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ โดยสามารถตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 4-6 สัปดาห์นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ