• ลูกถูกเก้าอี้ล้มทับเท้า เล็บเกือบหลุด ไม่เจ็บ ไม่บวม แต่กลัวเรื่องบาดทะยัก

  •  Somrudee Songsri
    สมาชิก
    ลูกสาวถูกเก้าอี้ล้มทับเท้าเล็บเกือบหลุดเลยค่ะ แต่แม่ดูแลแผลให้ ไม่บวม ถามเขาตลอดว่าเจ็บมั้ย เขาตอบรู้สึกแสบแค่ตอนทำแผล แต่กลัวเรื่องบาดทะยัก ต้องรอไปหาหมอวันจันทร์ อยากถามว่ารอแบบนี้อันตรายมั้ยคะ แต่เขาไม่เจ็บ เล่นได้ ร่าเริงปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somrudee Songsri,

                         โดยปกติ วัคซีนป้องกันบาดทะยักนั้น จะอยู่ในวัคซีนรวมที่จะต้องฉีดให้ตั้งแต่วัยทารก จนถึงช่วงอายุ 4-6 ปี และทางโรงเรียนก็จะมีการฉีดกระตุ้นให้ในช่วงอายุ 10-12 ปี ดังนั้น หากน้องได้รับการฉีดวัคซีนตามกำหนดอายุมาตั้งแต่วัยทารกแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันการบาดทะยักอีกค่ะ

                         สำหรับบาดแผล หากไม่ได้มีบาดแผลที่มีการฉีกขาด มีเพียงแค่เล็บที่ขยับเกือบหลุด ในเบื้องต้น ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ซับให้แห้ง หยอดยาฆ่าเชื้อใส่ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น พันนิ้วเท้าด้วยผ้าก๊อซให้แน่น ห้ามให้นิ้วโดนน้ำ และควรเปลี่ยนผ้าก๊อซทุกวัน งดการให้น้องวิ่งหรือเดินมาก แต่หากมีบาดแผลที่ฉีกขาดร่วมด้วย หรือมีเลือดออกจากใต้เล็บมาก หรือผิวหนังรอบๆ เล็บเกิดการบวมแดง ปวด มีหนองหรือน้ำเหลืองซึม หรือมีอาการปวดนิ้วเท้ามาก นิ้วเท้าบวมไม่ยุบ ซึ่งแสดงว่าอาจมีกระดูกหักเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ