• มีอาการปวดท้องน้อยมาเวลามีประจำเดือน ปวดร้าวลงขา บางครั้งเป้นจนนอนไม่ได้ เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ  สอบถามเรื่องปวดท้องประจำเดือน

    เดือนแรก ประจำเดือนมาค่อยข้างเยอะ จนรู้สึกว่าเพลียมาก ปวดหัวด้วย

    เดือนที่ 2 ปวดท้องน้อยมากเวลาฉี่เหมือนมันจะหลุด จดต้องกินพอสแตน

    เดือนที่ 3 ปวดท้องน้อยและร้าวลงไปยังต้นขา ปวดเหมือนกล้ามเนื้ออักเสบ นอนไม่หลับเลยค่ะ เพราะอาการปวดร้าวต้นขาและ น่อง แถมมีรอยช้ำขึ้นที่ต้นขาอีก รู้ลึกเพลีย ปวดหัว

    ประจำเดือนมา 3 วัน ก็หมดแล้ว แต่อาการปวดร้าวที่ต้นขายังคงปวดอยู่ค่ะ

    (แต่ช่วง 3 วันที่เป็นประจำเดือนก็มีอาการปวดอยู่นะค่ะ)

    ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ เพราะไม่มีอาการปวดท้องประจำเดือนมากหลายปีแล้วค่ะ

    สักวันต้องได้ดีกว่านี้ ทุกอย่างเพื่อครอบครัว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สักวันต้องได้ดีกว่านี้ ทุกอย่างเพื่อครอบครัว

    อาการปวดท้องประจำเดือนมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดเกิน 2 วันแรกที่เริ่มมีประจำเดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นการมีเนื้องอกมดลูก การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีถุงน้ำที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ  หริอเป็นภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ดังนั้นหากปวดมากๆจนทำให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้เลย น่าจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือไปจากการปวดประจำเดือนธรรมดา ยิ่งถ้าเมื่อก่อนไม่เคยปวด เพิ่งจะมาปวดเร็วๆนี้ ก็ยิ่งบ่งบอกว่าน่าจะมีโรคอื่นซ่อนอยู่ค่ะ

    เบื้องต้นพักผ่อน งดการทำงานหนัก กินยาแก้ปวดประจำเดือนได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ใช้การประคบอุ่นที่หน้าท้องได้