• มีอาการปวดท้องน้อย ไปหาหมอทานยามาสองอาทิตย์แล้วยังไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  justbringz
    สมาชิก

    เมื่อสองสัปดาห์ก่อนไปอัลตร้าซาวด์มาค่ะ ตอนแรกแอบกังวลว่าจะตั้งครรภ์เพราะว่ามีอาการตามที่ข้อมูลในเว็บบอกหมดเลย ปรากฎว่าตรวจเสร็จคุณหมอบอกว่าปกติ เป็นเพราะกล้ามเนื้อ + ความเครียด อาการก่อนปวดท้องรวมถึงมีปวดหลังนิดหน่อย หมอให้ยาแก้ปวดท้องน้อย กับแก้อักเสบมา พึ่งทานยาหมดไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว มีเบาบ้างแต่ไม่หายขาด แต่หลังจากยาหมดมาก็กลับมาปวดเหมือนเดิมแล้วท้องขยายขึ้นด้วยค่ะ รู้สึกอึดอัดมากเลย มีท้องอืดแล้วก็ขับถ่ายยากร่วมด้วย ช่วงสัปดาห์นี้ก็ไปขอคำแนะนำร้านยาซื้อยามา แก้โรคกะเพาะกับลดกรดไหลย้อนก่อนนอน แต่กินแล้วก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไรกันแน่ค่ะ ;_;

    สวัสดีครับ คุณ justbringz

    อาการปวดท้องน้อยนั้น อาจเกิดจากอาการปวดเกร็งในมดลูก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่อักเสบ เป็นต้น  เนื่องจากภายในท้องน้อยมีทั้งอวัยวะสืบพันธุ์ ทางเดินปัสสาวะ และทางเดินอาหารอยู่ใกล้กัน จึงมีความเป็นไปได้หลายอย่างครับ  แต่เบื้องต้น ถ้าผลอัลตราซาวด์ไม่พบก้อนหรือความผิดปกติ ก็อาจเป็นอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้เช่นกันครับ

    อย่างไรก็ดี หากรับประทานยามานานหลายสัปดาห์แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์อายุรกรรม เพื่อตรวจเพิ่มเติม (เช่น ซีทีสแกนช่องท้อง) เพื่อการวินิจฉัยต่อไปดีกว่าครับ  เพราะแต่ละโรคที่กล่าวมามีวิธีรักษาแตกต่างกัน   หากปล่อยทิ้งไว้ อาจเป็นการรักษาที่ไม่ถูกโรค และอาจทำให้อาการแย่ลงได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ justbringz

    อาการปวดท้องน้อยนั้น อาจเกิดจากอาการปวดเกร็งในมดลูก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่อักเสบ เป็นต้น  เนื่องจากภายในท้องน้อยมีทั้งอวัยวะสืบพันธุ์ ทางเดินปัสสาวะ และทางเดินอาหารอยู่ใกล้กัน จึงมีความเป็นไปได้หลายอย่างครับ  แต่เบื้องต้น ถ้าผลอัลตราซาวด์ไม่พบก้อนหรือความผิดปกติ ก็อาจเป็นอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้เช่นกันครับ

    อย่างไรก็ดี หากรับประทานยามานานหลายสัปดาห์แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์อายุรกรรม เพื่อตรวจเพิ่มเติม (เช่น ซีทีสแกนช่องท้อง) เพื่อการวินิจฉัยต่อไปดีกว่าครับ  เพราะแต่ละโรคที่กล่าวมามีวิธีรักษาแตกต่างกัน   หากปล่อยทิ้งไว้ อาจเป็นการรักษาที่ไม่ถูกโรค และอาจทำให้อาการแย่ลงได้ครับ