• อุจจาระก้อนเล็กเป็นบางวัน ถ่ายทุกวัน ไม่มีถ่ายเป็นมูกเลือด ไม่มีปวดท้อง น้ำหนักไม่ลด ผิดปกติไหม

  • บางครั้งอุจาระเล็กเท่านิ้วก้อยหรือนิ้วโป้ง แต่เป็นบางวันบางวันก็ถ่่ายขนาดปกติ ไม่มีอาการถ่ายเป็นมูกเลือดไม่มีอาการปวดท้องน้ำหนักไม่ลด การขับถ่ายปกติทุกวันในตอนเช้า ถ่ายวันละประมาณไม่เกิน3ครั้ง อยากรบกวนถามว่าระบบขับถ่ายผิดปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นัฐพล แก้วมณี,

                         ปริมาณหรือขนาดของก้อนอุจจาระในแต่ละวัน ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดของอาหารที่ทานในแต่ละวัน รวมถึงปริมาณน้ำที่ดื่ม และยังขึ้นอยู่กับอีกหลายๆ ปัจจัยด้วย เช่น การเคลื่อนไหวของร่างกาย ความเครียด ยาที่ทาน เป็นต้น

                      ดังนั้น การที่บางวันถ่ายอุจจาระก้อนเล็ก แต่บางวันก็มีขนาดใหญ่ปกติ โดยที่ไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                    การถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือมีการถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย  ส่วนอาการผิดปกติอื่นๆ ที่บ่งบอกว่าอาจมีโรค ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เป็นต้น